Diễn Đàn Dành Cho Teen
Chào mừng bạn tham gia diễn đàn. Khoa chúc bạn vui vẻ!

Vượt qua giai đoạn chia tay – Có thật sự khó?

Go down

Vượt qua giai đoạn chia tay – Có thật sự khó?

Bài gửi by C.A.T on Tue May 26, 2009 6:05 pm

Yêu và khi không còn mặn nồng nữa có 1001 lý do để nói lời đường ai nấy đi. Dù phái mạnh hay phái yếu nói ra “lời cay đắng” kia thì sau mỗi cuộc tình đều để lại tổn thương, sự mất mát, hụt hẫng...1001 cách giải quyết nỗi sầu

Thu Cúc, SV năm thứ tư Khoa tiếng Anh Đại học Hà Nội sau mỗi cuộc tình lại tìm đến rượu. Rủ một vài người bạn “cạ” đến một quán rượu nào đấy uống, uống và uống cho đến say mèm thì thôi.

Chỉ khổ cho Hoa ở cùng phòng, mỗi lần đón Cúc từ xe của người bạn là phải chịu trận với Cúc từ nôn, ọe cho đến khóc lóc vật vã, kể lể về tất tật kỷ niệm của hai người khi còn yêu nhau: “Con bé kia có gì hơn tao mà anh ấy bỏ tao để đi chứ”.

Cứ thế, điệp khúc này kể lể được lặp đi, lặp lại cho đến lúc Cúc mệt lả và thiếp đi thì thôi. Sau mỗi lần say như thế, suốt cả ngày hôm sau Hoa phải nấu cháo cho bạn vì Cúc không thể ăn nổi bất cứ thứ gì. Hôm sau, Cúc thề sống thề chết sẽ không bao giờ uống nữa nhưng rồi khi có chuyện lại chứng nào tật nấy, bạn bè cười vì đó là cách giải quyết của nó.

Mới đây cả dãy phòng KTX Đại học Văn hóa giật mình vì tiếng khóc con gái. Ban đầu tấm tức, tỉ tê, càng lúc tiếng khóc càng dữ dội. Sinh viên cả dãy tò mò giả vờ đi qua, đi lại phòng phát ra tiếng khóc để thăm dò thì thấy đúng cảnh tượng nàng nằm trên giường, vài người bạn xúm quanh và cái chậu hứng…“sản phẩm” ở dưới.

Hỏi chuyện dân ký túc xá ở đây thì Thu, năm thứ 4 bảo: “Chuyện bình thường ấy mà, thỉnh thoảng lại có người đi về say khóc lóc như thế”. Thu còn khẳng định, không riêng KTX Đại học Văn hóa mà những ai đã ở KTX thì chắc chắn không dưới một lần chứng kiến cảnh như thế.

Bích Ngọc, SV năm cuối khoa Kinh tế đối ngoại Đại học Ngoại thương yêu Thủy từ thời học cấp 3. Đến nay, Ngọc năm cuối đại học, Thủy đã ra trường, hai người cũng đã 6 năm gắn nhau như hình với bóng. Thế mà một ngày, Ngọc nói lời chia tay với lý do: “Có lẽ mình không hợp nhau”.

Thủy chết lặng nhưng đành chấp nhận. Ngọc tâm sự, Thủy tốt nhưng nhàm chán, Ngọc thích bay nhảy và tìm kiếm một cái gì đó mới mẻ hơn. Chuẩn bị tinh thần đã lâu nên Ngọc thoải mái sau khi chia tay, còn Thủy chỉ biết vùi mình vào công việc, tan sở lại tụ tập rượu, bia với bạn bè tới khuya, thói quen mà từ trước đến nay chưa từng có.

Chạy theo một cuộc tình khác để quên đi bóng hình cũ cũng là một cách khá nhiều nàng/chàng chọn lựa hiện nay. Cúc, sau trận rượu sống chết tưởng chừng như cô nàng sẽ ôm mối tình xưa mà xa lánh những người con trai khác.

Nhưng nàng không làm thế, chỉ được vài tuần sau, bạn bè lại thấy Cúc cặp kè, tay trong tay với một chàng trai khác dù có khi chàng không được “phong độ”, đẹp trai như tiêu chuẩn Cúc vẫn đặt ra. Hỏi thì Cúc nói: “Ôi dào, lấp chỗ trống ấy mà, được chiều quen rồi, một mình tao không chịu được buồn”.

Tuấn, nổi tiếng phong tình đào hoa ở một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội, trai Hà Thành, cưỡi trên “con” SH ngày ngày đến lớp nhưng thực ra là ngồi quán săm soi các em xinh đẹp nhiều hơn. Nghe trường này, trường nọ có em “hot girl” nào đó là Tuấn “săn” cho bằng được.

Sau khi cá đã cắn câu, Tuấn lại nói lời chia tay vì “nhận ra anh không có tình cảm thật lòng với em, mình không nên tiếp tục”. Mặc cho cô nàng níu kéo vì đã trót “phải lòng” Tuấn, Tuấn lại chạy theo một bóng hồng khác.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuổi trẻ - hạnh phúc T.Ư Đoàn, khi yêu, bên ta luôn có người để chia sẻ, để gần gũi. Chia tay, mỗi người đều có sự thiếu vắng, hụt hẫng nhất định nên tìm cách giải thoát bằng một cách nào đó là điều dễ hiểu.

Cũng theo chuyên gia tâm lý này, người trẻ tùy theo tính cách, quan niệm sống mà có cách giải quyết khác nhau. Con trai thường vững vàng hơn, họ biết cách che giấu tình cảm không để tác động ra xung quanh. Nhưng cũng có người tìm đến rượu, thuốc lá thậm chí ma túy và quá hụt hẫng họ tìm đến nhiều tệ nạn khác.

Có người sẽ tìm đến người thân, bạn bè để chia sẻ, tập trung vào công việc, làm đẹp. Đặc điểm chung là đa số họ đều khóc nhiều, không chia sẻ với ai, không tự giải tỏa được nhiều bạn rơi vào trạng thái trầm cảm.

Làm gì để vượt qua?

Bắt đầu từ số này, Tiền Phong Chủ nhật mở chuyên mục “Chúng tôi cần chuyên gia”. Những thắc mắc, câu chuyện khó nói của bạn sẽ được các chuyên gia từ Trung tâm tư vấn tuổi trẻ - hạnh phúc T.Ư Đoàn chia sẻ và đưa ra cho bạn cách giải quyết tốt đẹp nhất”

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Liên, nếu hai người đang mặn nồng bỗng dưng chàng/nàng nói lời chia tay thì đối phương sốc là điều không tránh khỏi. Trong trường hợp này các bạn nên tìm hiểu kỹ lý do, có thể có một lý do khó nói nào đó khiến anh ta/cô ta bất ngờ nói lời chia tay với bạn và tìm cách giải quyết. Còn thông thường thì trước mỗi lời chia tay các cặp đôi đều có một thời gian có dấu hiệu cảnh báo.

Là người trong cuộc, chính hai bạn sẽ nhận ra được sự rạn nứt đó. Có thể, cả hai không còn mặn nồng như trước, đối phương thường xuyên từ chối cuộc hẹn vì lý do không rõ ràng, ngại nói chuyện với bạn, không còn quan tâm đến bạn như trước mà không có lý do nữa… Những biểu hiện đó chính là dấu hiệu nhận biết để bạn có giải pháp cứu vãn kịp thời hoặc chuẩn bị tâm lý tránh bị sốc.

“Còn khi yêu có nhiều cãi vã, ghen tuông, có người khác, làm cho nhau mệt mỏi kéo dài không thể cứu vãn được thì chia tay cũng là một giải pháp tốt cho cả hai. Tìm đến rượu, thuốc lá, chạy theo một cuộc tình khác… chỉ chuốc thêm đau khổ cho bản thân mình” – Chuyên gia Nguyễn Thị Liên nói.

“Bạn nữ khi yêu đã trót trao cái quý giá nhất của đời người con gái thì khi chia tay thường cảm thấy sụp đổ, cuộc đời mình đã không còn gì. Nhưng thực ra trong tình yêu, đó không phải là cái để đánh giá được, mất. Được mất chính là tình cảm mình cho đi có thật lòng để sau khi chia tay mình không cảm thấy hối tiếc” - Chị Liên phân tích.

“Khi chia tay, cần có gia đình hoặc bạn thân để chia sẻ, có thể lúc đó vì bạn còn yêu bạn không đủ sáng suốt xử lý tình huống. Hơn nữa mỗi người khi đối mặt lời chia tay thường có tâm lý níu kéo. Nhưng càng làm như thế đối phương càng tìm cách lánh xa bạn. Khi tĩnh tâm trở lại bạn suy xét với những gì anh ta/cô ta làm cho mình có còn xứng đáng với tình cảm, con người của bạn nữa hay không?

Bạn nên tụ tập bạn bè nhiều hơn, dành thời gian chăm sóc bản thân, tập trung công việc, học tập nhiều hơn. Chỉ một thời gian sau bạn thấy ý định tự tử, chán nản trước đây là không đáng.

Khi bạn thông minh, xinh đẹp, tự tin, cởi mở hơn thì chia tay có thể là cơ hội cho bạn trẻ có nhiều sự lựa chọn mới biết đâu lại tốt hơn” – Chuyên gia Nguyễn Thị Liên đưa ra lời khuyên.

Nguyễn Khánh Huyền
* Nguyễn Khánh Huyền (20 tuổi - Đại học Xây dựng): Chia tay thì cảm giác buồn, hụt hẫng là không tránh khỏi. Mình nghĩ, nên tìm đến bạn bè để chia sẻ là cách tốt nhất. Có thể lúc đó, mình không đủ tỉnh táo, sáng suốt để nhìn nhận vấn đề. Ngồi một chỗ và suy nghĩ nhiều chỉ làm cho mình rơi vào vòng luẩn quẩn.

Từ trước đến nay, ở Việt Nam cũng như các nước theo mình biết tự tử vì tình cũng không ít, đây là những trường hợp không đáng có. Có thể đó là do suy nghĩ nông nổi lúc một mình còn nếu có ai đó ở bên chắc chắn họ sẽ không làm thế.

* Trần Thị Mai Liên (19 tuổi - Hải Dương):
Mình nghĩ, khi một trong hai người hoặc cả hai quyết định chia tay thì không nên buồn nữa. Bởi, khi xây dựng một cuộc tình phải có tình cảm, mong muốn của cả hai phía.

Một khi, một bên đã nói lời chia tay thì họ không có ý thức, tâm trí nghĩ đến chuyện cùng mình đi tiếp. Vì thế, có buồn, đau khổ hay làm níu kéo để nhận lại được sự từ chối chỉ làm mình thêm tổn thương mà thôi.
avatar
C.A.T
Thành viên ưu tú
Thành viên ưu tú

Nữ
Gemini
Tổng số bài gửi : 120
Age : 27
Đến từ : ấy dẫm chân lên tớ òy kìa
Ngày tham gia : 21/05/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết